งานสีเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม – Somic อุปกรณ์คู่ใจช่าง

งานสีเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

Home / บทความ / งานสีเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม Return to Previous Page

การทาสีบ้านให้สวยงามเรียบร้อยไม่ใช่แค่การทาสีพื้นที่ใหญ่ๆเท่านั้น เราจำเป็นที่จะต้องสนใจรายละเอียดเล็กๆเช่นเดียวกันเพราะจะทำให้งานสีของเรานั้นดูเนี้ยบและสวยงามน่าดูมากยิ่งขึ้น เพื่อนๆลองจินตนาการดูนะครับว่างานทาสีในบ้านของเรานั้นทาเสร็จแล้ว แต่ก็ยังมีบางจุดที่สีนั้นเข้าไปไม่ถึงหรืออาจจะมีรอยร้าวเล็กๆที่ทำให้ดูไม่สวยงามเพื่อนๆจะรู้สึกอย่างไรครับ เพราะฉะนั้นวันนี้ช่างช้างก็เลยอยากจะมาบอกเพื่อนๆครับว่าทำไมงานสีเล็กๆถึงสำคัญ

งานสีเล็กๆ สำคัญอย่างไร

งานสีเล็กๆ นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญไม่ใช่แค่เพราะเรื่องความสวยงามอย่างเดียว แต่มีความสำคัญไปจนถึงความปลอดภัยและอายุการใช้งานอีกด้วย มาดูกันครับว่ามีอะไรกันบ้าง

  • การโป้วอุดรอยต่างๆไม่ทั่วถึงก็สามารถทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ เช่น พื้นผิวไม่เรียบ การรั่วซึม และไม่สามารถทาสีปกปิดรอยได้ จึงทำให้อายุการใช้งานของพื้นผิวสั้นลง
  • “สี” จะเพิ่มความสวยงามและสามารถป้องกันพื้นผิว ที่จะทำหน้าที่ให้สีที่สวยงามกับพื้นผิวหรือชิ้นงานและมีหน้าที่ป้องกันพื้นผิวและตัวชิ้นงานด้วยเช่น เชื้อรา ความชื้น การรั่วซึม หรือ ทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย
  • อุปกรณ์ทาสีใหญ่ๆนั้นบางครั้งก็อาจจะเข้าถึงจุดเล็กๆแคบๆได้ยาก ส่งผลให้งานดูไม่เรียบร้อย และไม่สวยงาม
  • การป้องกันจุดที่ไม่ควรโดนสี เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับความสวยงามและโดยเฉพาะความปลอดภัย

เก็บงานอย่างไรให้เนี้ยบ

การเก็บสีนั้นมีหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับพื้นที่เราต้องการจะเก็บงาน แต่ละพื้นที่เราจะเลือกใช้อุปกรณ์ที่แตกต่างกันตามลักษณะของงานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เรียบร้อยสวยงาม มาดูกันครับว่างานที่พบกันบ่อยๆ มีอะไรกันบ้าง

1. โป้วอุดรูในพื้นที่เล็กๆ

การอุดรอยเล็กๆเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้งานทาสีดูเรียบเนียนไร้รอยต่อหรือรอยเจาะเชื่อมต่างๆ และยังสามารถป้องกันการรั่วซึมจากรอยต่อเชื่อมต่างๆได้ดีแม้กระทั้งรอยแตกร้าวบนพื้นผิวก่อนทาสีอีกด้วย จึงทำให้สามารถทาสีทับจุดที่เราปกปิดด้วยการโป้วได้อย่างเรียบเนียน อย่างรอยเชื่อมต่อต่างๆเช่น ตะปู หรือรูน๊อต เราควรที่จะใช้เกรียงโป้วที่มีขนาดเล็กเพราะจะทำให้การทำงานสะดวกขึ้น อีกทั้งยังสามารถปกปิดรอยต่างๆบนพื้นผิวได้แม่นยำและควบคุมได้ง่ายอีกด้วย

2. ทาสีเก็บขอบมุมต่างๆ

การทาสีเก็บขอบหรือมุมต่างๆเป็นสิ่งที่จำเป็นหลังจากเราได้ทาสีกับพื้นที่กว้างๆเสร็จแล้ว เพราะจะทำให้สีของพื้นผิวนั้นเรียบเสมอกันและเก็บตรงจุดที่ลูกกลิ้งขนาดใหญ่ทาสีเข้าไปไม่ถึง อุปกรณ์ที่เราใช้เก็บสีตรงจุดที่เข้าถึงยากแบบนี้จำเป็นที่จะต้องมีขนาดที่เล็กและสามารถเข้าไปทาสีได้เช่น แปรงทาสีขนาดเล็กและบาง หรือ ลูกกลิ้งที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็ก เพราะจะเข้าไปเก็บมุมแหลมที่ลึกของขอบและมุมได้ดีทำให้ทาสีได้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้นและป้องกันการรั่วซึมที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย

3. พื้นที่แคบที่ต้องมีการทาสีเพื่อปกป้อง

การทาสีในพื้นที่แคบที่อุปกรณ์ใหญ่ๆเข้าไปไม่ถึงก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องความสวยงามแต่เพื่อป้องกันพื้นผิวอย่างเช่นโครงสร้างเหล็กต่างๆ ดังนั้นต้องใช้อุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กเช่นลูกกลิ้งที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กและมีความยาวของด้ามที่ยาวเป็นพิเศษ หรือจะใช้แปรงทาสีเล็กที่มีความบางจะช่วยให้เข้าไปเก็บรายละเอียดต่างๆได้ครบถึงแม้ว่าจะลึกหรือมีความซับซ้อนได้

4. การป้องกันไม่ให้สีเลอะ

การป้องกันจุดที่ไม่ควรทาสีหรือไม่อยากให้โดนสีก่อนการทาสีก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน เพราะนอกจากจะทำให้ดูเนี้ยบและสวยงามแล้ว ก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ด้วยเช่นกัน อย่างปลั๊กไฟ หรือระบบไฟฟ้าต่างๆที่ถูกฝังไว้ตามจุดต่างๆ หากไม่ได้มีการปกปิดป้องกันให้ดีสีอาจจะเลอะและอาจเข้าไปและทำให้เกิดการช็อตของระบบไฟฟ้าต่างๆได้ อย่างไรก็ตามการป้องกันจุดต่างๆนั้นทำได้ด้วยอุปกรณ์หลากหลายแบบเช่น เทปกาว และเทปฟิลม์เป็นต้น


หลังจากที่เราได้รู้แล้วว่าทำไมงานสีเล็กๆจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ควรละเลยกันแล้ว ช่างช้างเลยอยากจะแนะนำอุปกรณ์ขนาดเล็กที่มีคุณภาพจาก โซมิค มาให้เพื่อนๆได้เลือกใช้ตามความต้องการของงานที่แตกต่างกันครับ อุปกรณ์งานสีขนาดเล็กของ โซมิค นั้นมีให้เลือกใช้หลากหลายเช่น ลูกกลิ้งโซมิค 2in1 SLIM, ลูกกลิ้งโซมิค 1.5”, แปรงทาสีโซมิค รุ่นBASIC, และ เกรียงโป้วสี โซมิค” ส่วนอุปกรณ์ป้องกันพื้นผิวที่ไม่ต้องการทาสีอย่าง “เทปฟิล์มอเนกประสงค์ โซมิค

สนใจสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ “อุปกรณ์งานสี

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆสำหรับบทความนี้ คงคิดไม่ถึงกันใช่มั้ยครับว่างานเล็กๆก็มีความสำคัญต่อคุณภาพ ความสวยงาม และ อายุการใช้งานอย่างไม่น่าเชื่อเพราะแค่ว่าเป็นจุดเล็กๆนิดเดียว ช่างช้างหวังว่าเพื่อนๆคงได้ความรู้ไม่มากก็น้อยจากบทความนี้และนำไปใช้กันดูครับ สุดท้ายนี้ช่างช้างก็ขอฝากอุปกรณ์ดีๆมีคุณภาพและคุ้มค่าคุ้มราคาของทาง “โซมิค” ไว้ด้วยนะครับขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันครับ

LINE@Somic