ทำผนังลายอิฐ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง – Somic อุปกรณ์คู่ใจช่าง

ทำผนังลายอิฐ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

Home / บทความ / ทำผนังลายอิฐ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง Return to Previous Page

เบื่อกันมั้ยครับกับผนังเรียบๆที่ไม่มีลวดลายที่ทำให้บรรยากาศบ้านดูไม่มีชีวิตชีวา เพราะฉนันวันนี้ช่างช้างจะมาแนะนำวิธีที่ทำให้ผนังบ้านของเพื่อนๆนั้นดูมีสีสันและมีชีวิตชีวามากขึ้นด้วยการ ทำผนังลายอิฐ ง่ายๆ และสวยงามด้วยตัวของเพื่อนๆเอง อีกทั้งยังสามารถเลือกสีและทำลายอิฐได้ตามใจชอบให้เข้ากับบ้านของเพื่อนๆครับ ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย

ทำผนังลายอิฐ มีกี่วิธี

การทำผนังลายอิฐนั้นมีหลากหลายวิธีให้เลือกใช้ และแต่ละวิธีก็จะให้ผลลัพที่แตกต่างกันออกไปอยู่ที่เพื่อนๆว่าชอบแบบไหนหรือมีงบประมาณเท่าไหร่ครับ ช่างช้างจะมาแนะนำวิธีที่สามารถทำเองได้ง่ายและไม่ต้องใช่อุปกรณ์มากมายในการสร้างลายอิฐที่สวยงามให้เพื่อนๆได้นำไปใช้ดังนี้ครับ

 • แผ่นติดผนังลายอิฐ
 • สร้างลายอิฐด้วยการทาสีและเทปกาว
 • สร้างลายอิฐด้วยปูนกาวและเทปกาว

แผ่นติดผนังลายอิฐ

แผ่นติดผนังลายอิฐนั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ไม่ว่าจะเป็นแผ่นลายอิฐที่สามารถกันความร้อนได้หรือแม้แต่ wallpaper ที่มีลายนูน ข้อดีของแผ่นลายอิฐแบบนี้ก็คือการติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็วด้วยการแปะกาว ยิงตะปู หรือ ยึดด้วยน๊อต ซึ่งเพื่อนๆสามารถทำได้ง่ายๆด้วยอุปกรณ์ไม่กี่อย่าง เราไปดูวิธีทำกันเลยครับ

สิ่งที่ต้องใช้ : เทปกาว กรรไกร ตลับเมตร/ไม้บรรทัด

 1. ทำความสะอาดพื้นผิวให้เรียบร้อยเพื่อเตรียมการติดตั้งแผ่นผนังลายอิฐ
 2. วัดระยะการติดตั้งก่อนที่จะนำแผ่นผนังลายอิฐไปติดตั้ง
 3. ตัดแต่งแผ่นผนังลายอิฐให้พอดีกับมุมหรือส่วนที่เกินออกมา
 4. ทากาวลงบนแผ่นหรือลอกเทปกาวออกจากนั้นทำไปติดตั้งได้เลย
ทำผนังลายอิฐ ด้วยแผ่นคิดผนัง

สร้างลายอิฐด้วยการทาสีและเทปกาว

การทำลายอิฐด้วยวิธีนี้ลายอิฐที่ออกมานั้นจะไม่มีความนูนออกมาเหมือนกับวิธีอื่นๆเพราะเป็นการทาสีเหมือนกับการทาสีบ้านทั่วไปแต่การสร้างลายอิฐขึ้นมานั้นเราจะใช้เทปกาวในการเลียนแบบแถวของอิฐก้อนขึ้นมาครับ เราไปดูวิธีทำกันครับ

สิ่งที่ต้องใช้ : เทปกาว กรรไกร สีน้ำ ฟองน้ำ ถาดสี ตลับเมตร เทปฟิลม์เอนกประสงค์หรือที่ลองกันสีหยด

 1. ทำความสะอาดพื้นผิวให้เรียบร้อยเพื่อเตรียมเพื้นผิวสำหรับการแปะเทปกาวและทาสี
 2. วัดขนาดและนำเทปกาวมาติดให้เป็นลายอิฐได้ตามใจชอบ
 3. นำสีมาทาให้ทั่วผนังโดยการใช้ฟองน้ำจุ่มสีและทาวนเป็นวงกลมให้ทั่วผนัง แล้วทิ้งให้แห้ง (จะเป็นอุปกรณ์ทาสีอื่นๆก็ได้)
 4. ลอกเทปกาวออก จากนั้นนำน้ำยาเคลือบมาทาเพื่อป้องกันสี (หรือจะไม่ทาก็ได้)
ทำผนังลายอิฐ ด้วยการทาสีและเทปกาว

สร้างลายอิฐด้วยปูนกาวและเทปกาว

การทำลายอิฐด้วยวิธีนี้จะมีความนูนและมี texture คล้ายกับอิฐ โดยวิธีการทำนั้นจะคล้ายกับการใช้สีทาโดยการใช้เทปกาวในการเลียนแบบแถวของอิญก้อน แต่จะใช้ปูนกาวที่ผสมสีในการฉาบแทนที่จะทาสีครับ

สิ่งที่ต้องใช้ : เทปกาว กรรไกร ปูนกาว ผงสี/สีน้ำ/สีน้ำมัน แปรงทาสี/ลูกกลิ้ง ถาดสี ตลับเมตร เทปฟิลม์เอนกประสงค์หรือที่ลองกันสีหยด

 1. ทำความสะอาดพื้นผิวให้เรียบร้อยเพื่อเตรียมเพื้นผิวสำหรับการแปะเทปกาว
 2. นำเทปกาวมาติดให้เป็นลายอิฐได้ตามใจชอบ
 3. ผสมปูนกาวให้เรียบร้อยจากนั้นให้เริ่มฉาบได้เลย จากนั้นรอให้ปูนกาวเริ่มเซ็ทตัว (ฉาบบางๆ จะทำให้ดึงเทปกาวออกได้ง่ายขึ้น)
 4. พอเริ่มเซ็ทตัวให้ค่อยๆลอกเทปกาวออกไม่อย่างนั้นปูนกาวจะหลุดออกมาค่อนข้างเยอะ หรือเพื่อนๆคนไหนที่ชอบอิฐที่มีความเก่าหรือบิ่นเล็กน้อยก็ให้เพื่อนๆลอกเทปออกเร็วขึนแทน (อย่าให้ปูนแห้งมากเพราะจะดึงเทปกาวออกได้ยาก)
 5. ทิ้งไว้ให้แห้งสนิทจากนั้นเพื่อนๆสามารถลงสีได้ตามใจชอบแล้วทิ้งให้แห้ง จากนั้นเพื่อนๆจะใช้สีเคลือบทาอีกชั้นก็ได้ครับ
ทำผนังลายอิฐ ด้วยปูนกาวและเทปกาว

วันนี้ช่างช้างมีอุปกรณ์มาแนะนำเพื่อนๆสำหรับการทาสีระหว่างการทำลายอิฐเทียม เผื่อว่าใครหลายๆคนกำลังมองหาตัวช่ายดีๆในการทาสีให้รวดเร็วและสวยงามมากยิ่งขึ้นครับ

สำหรับการทำผนังลายอิฐต้องมีการปาดปูนกาวบนผนังจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่สามารถฉาบได้เรียบหรือสามารถสร้างลายคล้ายกับอิฐจริงได้อย่างง่ายดาย ช่างช้างแนะนำ เกรียงขัดมัน โซมิค ที่ทำมาจากวัสดุที่ทนทานแข็งแรงไม่บิ่นไม่เสียรูป ใช้งานได้สะดวกสบายด้วยด้ามจับที่มีออกแบบมาให้กระชับมือและมีน้ำหนักที่เบาไม่ล้าขณะทำงาน

สนใจสินค้างงานปูนเพิ่มเติมได้ที่ “อุปกรณ์งานปูน

สุดท้ายนี้ช่างช้างก็ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ และหวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยให้กับเพื่อนๆที่กำลังหาวิธีแต่งบ้านแบบใหม่ๆครับ

LINE@Somic