สามเหลี่ยม โบกปูน กับโบกพื้น ต่างกันอย่างไร – Somic อุปกรณ์คู่ใจช่าง

สามเหลี่ยม โบกปูน กับโบกพื้น ต่างกันอย่างไร

Home / บทความ / สามเหลี่ยม โบกปูน กับโบกพื้น ต่างกันอย่างไร Return to Previous Page

เคยสงสัยกันมั้ยครับว่า สามเหลี่ยม ที่บางกับสามเหลี่ยมที่มีความหนานั้นต่างกันอย่างไร นอกจากรูบทรงและขนาดแล้ว หลักๆจะอยู่ที่การใช้งานกับ ส่วนผสมและความหนืดของปูนที่ส่งผลต่อการเลือกใช้สามเหลี่ยม ช่างช้างจะมาให้คำตอบไขข้อสงสัยให้เพื่อนๆกันครับ

ส่วนผสมของปูนและขั้นตอนในการโบก/ฉาบผนัง

ส่วนผสมในการฉาบผนังนั้นมีอยู่ 3 อย่างซึ่งมีผลต่อการโบกด้วยสามเหลี่ยมโบกปูนเพราะปูนจะไม่เหลวจนไม่ติดผนังและไม่หนืดจนเดินสามเหลี่ยมได้ยาก ดังนั้นสามเหลี่ยมโบกปูนจะมีน้ำหนักที่เบาแต่แข็งแรงและไม่จำเป็นที่จะต้องมีความหนามากนักเพราะจะทำให้ล้าได้ขนะทำงานเป็นเวลานานๆ

 • ปูนสำหรับงานฉาบผนัง 1 ส่วน
 • ทรายละเอียด 2.5 – 3 ส่วน
 • น้ำ

ขั้นตอนการเดิน สามเหลี่ยม โบกปูน

 1. พรมน้ำบนผนังที่จะทำการฉาบ
 2. ฉาบผนังจนเต็มเซี้ยม
 3. ใช้สามเหลี่ยมโบกปูนปาดปูนให้เป็นแนวเสมอกับจุดของเซี้ยมและอีกจุดที่เราตั้งไว้ โดยที่สามเหลี่ยมโบกปูนจะมีน้ำหนักที่เบาทำให้ไม่เมื่อยล้าแขนขนะปาดปูน
 4. เติมปูนในส่วนที่ไม่โดนสามเหลี่ยมหรือส่วนที่ไม่เต็ม จากนั้นใช้สามเหลี่ยมปากอีกรอบให้ผนังเรียบเสมอกันจากทั้นทิ้งให้แห้งสักนิด
 5. หลังจากแห้งแล้วก็เริ่มการ “ปั่นปูน” หรือการพรมน้ำแล้วใช้เกรียงไม้ถูวนเป็นวงกลมทำให้ผนังนั้นเรียบขึ้นแต่ก็จะยังมีลายคลื่นๆอยู่ (ให้ทำขั้นตอนนี้ทั้งหมด 2 รอบด้วยกัน)
 6. ต่อไปคือการ “ลงฟอง” หรือการเก็บรอยคลิ่นที่เกิดจากการ “ปั่นปูน” ให้เรียบขึ้นโดยการนำฟองน้ำบิดหมาดๆลูบเก็บรอยคลื่นที่เกิดจากการ “ปั่นปูน” ให้เรียบขึ้น จากนั้นทิ้งให้แห้ง
Credit: Youtube Home.service

ส่วนผสมของปูนและขึ้นตอนในการโบกพื้น

ส่วนผสมในการเทปูนนั้นมีอยู่ 4 อย่างซึ่งมีผลต่อการโบกพิ้นด้วยสามเหลี่ยมเพราะปูนจะมีความหนืดมากกว่าที่ใช้สำหรับโบกผนัง *ส่วนผสมแต่ละยี่ห้ออาจไม่เหมือนที่ระบุไว้ด่านล้างควรเช็คสัดส่วนอีกทีตามที่ระบุบนถุงปูน

 • ปูนสำหรับงานโครงสร้างเพื่อความแข็งแรง 1 ส่วน
 • ทรายละเอียด 2 ส่วน
 • หินเม็ดใหญ่หรือเล็ก 2 – 4 ส่วน
 • น้ำ

ขั้นตอนการเดิน สามเหลี่ยม โบกพื้น

 1. เทปูนและเกลี่ยให้ทั่วพื้นที่ที่กำหนดให้พอได้ระดับ
 2. ใช้สามเหลี่ยมโบกพื้นในการเกลี่ยปูนให้เรียบและได้ระดับเดียวกันจากที่เราได้ตั้งระดับไว้หรือให้เท่ากับแผ่นแบบ  สามเหลี่ยมโบกพื้นจึงสร้างขึ้นมาให้มีหน้ากว้างกว่า หนากว่า และมีน้ำหนักมากกว่าที่ช่วยในการกดปูนที่มีความหนืดลงได้ดีโดยที่เราไม่ต้องใช้แรงกดมากนัก
Credit: Youtube Daddy’s Tips

สรุปข้อแตกต่างระหว่างสามเหลี่ยม โบกปูน และโบกพื้น

ข้อแตกต่างอยู่ที่การใช้งานที่ไม่เหมือนกันและถึงแม้ว่าจะใช้กับปูนเหมือนกันแต่คสามเหนียวและส่วนผสมของปูนก็ไม่เหมือนกันครับ เรามาดูข้อแตกต่างกันครับ

สามเหลี่ยมโบกปูน

 • มีความบางทำให้มีน้ำหนักที่เบาและใช้ในการโบกผนังได้ดี
 • น้ำหนักเบาทำให้ไม่ล้าเพราะต้องถือเป็นระยะเวลานาน
 • หน้าสัมผัสไม่กว้างมาก

สามเหลี่ยมโบกพื้น

 • มีความหนามากกว่าทำให้มีน้ำหนักและเกลี่ยปูนได้ดี
 • น้ำหนักมากกว่าทำให้กดปูนที่นูนได้ดี
 • หน้าสัมผัสที่กว้างกว่า

วันนี้ช่างช้างมีอุปกรณ์มาแนะนำเพื่อนๆสำหรับการฉาบผนังให้เรียบและเป็นแนวที่เท่ากันทั้งผนัง เผื่อว่าใครหลายๆคนกำลังมองหาตัวช่ายดีๆในการฉาบผนังให้เรียบเนียนเสมอกัน

สำหรับการฉาบผนังให้เรียบเสมอกันต้องมีการปาดปูนบนผนังโดยการใช้สามเหลี่ยมโบกปูนที่มีคุณภาพและที่สำคัญต้องเรียบสนิทไม่บิดงอ ช่างช้างขอแนะนำ สามเหลี่ยมโบกปูน โซมิค ที่ทำมาจากวัสดุที่ทนทานแข็งแรง เรียบเสมอกัน และ ไม่เสียรูป ใช้งานได้สะดวกสบายด้วยความน้ำหนักเบาและจับได้ง่ายทำให้ไม่ล้าขณะทำงาน

สามเหลี่ยมโบกปูน-4
สั่งซื้อ สามเหลี่ยมโบกปูน โซมิค คลิก

และสำหรับ สามเหลี่ยมโบกพื้น โซมิค ที่ผลิตจากวัสดุเดียวกับสามเหลี่ยมโบกปูนแต่จะมีความหนา น้ำหนักมากขึ้น ทำให้สามารถกดปูนที่มีความหนืดมากกว่าได้ดี และมีหน้ากว้างมากขึ้นทำให้เกลี่ยได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังจับได้กระชับและสบายมือ

สามเหลี่ยมโบกพื้น-1
สั่งซื้อ สามเหลี่ยมโบกพื้น โซมิค คลิก

สนใจสินค้างงานปูนเพิ่มเติมได้ที่ “อุปกรณ์งานปูน

สุดท้ายนี้ช่างช้างก็ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ และหวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยให้กับเพื่อนๆนั้นนำไปใช้ให้เหมาะสมกับงานกันครับ

LINE@Somic