แต่งห้อง ผ่าน Pantone of the year 2023 - Viva Magenta 18-1750 – Somic อุปกรณ์คู่ใจช่าง

แต่งห้อง ผ่าน Pantone of the year 2023 – Viva Magenta 18-1750

Home / บทความ / แต่งห้อง ผ่าน Pantone of the year 2023 – Viva Magenta 18-1750 Return to Previous Page

เหมือนกับทุกๆปีทาง Pantone Color Institute ได้ประกาศ Pantone of the Year 2023 หรือ สี ประจำปี 2023 ว่าเป็นสี Viva Magenta 18-1750 สีโทนแดง ที่สดใส สื่อถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และ ไร้ความกลัว พี่ๆเพื่อนช่าง อยากรู้กันไหมว่าสีประจำปี ใครเป็นคนกำหนด และ PANTONE คืออะไร ในบทความนี้ช่างช้าง จะนำเรื่องราวเกี่ยวกับ PANTONE และ ที่มาของสีประจำปีนี้มาฝากกัน และ แชร์ไอเดียการแต่งห้องด้วยโทนสี Viva Magentaกันนะครับ

credit : ภาพจาก www.pantone.com/color-of-the-year/2023

PANTONE คือ

สี PANTONE หรือ Pantone Matching System(PMS) เป็นหนึ่งใน “มาตรฐานระบบสี” ที่เป็นที่นิยม และใช้แพร่หลาย ในหลากหลายวงการ เพื่อให้นักออกแบบ และ ผู้ผลิต ใช้ในการสื่อสารในการเลือกสีที่ถูกต้องตามความต้องการ เนื่องจากการระบุสีให้เข้าใจตรงกันนั้นเป็นเรื่องยาก เนื่องจาก ระบบการพิมพ์ การผสมสี ที่แตกต่างกัน ก็จะทำให้สีที่ออกมานั้นมีความคลาดเคลื่อน ทำให้การจะสื่อสารว่าเป็น แดงเข้ม หรือ อ่อน หรือ อมม่วง อมส้ม แค่ไหนเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะทำให้เข้าใจได้ตรงกัน

เราจึงต้องมี มาตรฐานระบบสี ที่จะระบุรหัสสี ให้กับสีเฉดต่างๆ เพื่อให้การสื่อสารเรื่องสีนั้นที่ชัดเจนขึ้น ซึ่ง PANTONE เองก็เป็น ระบบมาตรฐานสี ระบบหนึ่งที่เป็นที่นิยม เพราะมีการระบุรหัสสี ในเฉดต่างอย่างชัดเจนกว่า 2พันกว่า เฉดสี ซึ่งก็ทำให้ เราสามารถสื่อสาร เรื่องสีกันบนตัวอย่าง สีรหัสเดียวกัน ให้งานพิมพ์ หรือ การผลิต ออกมาได้สีที่ถูกต้องตรงความต้องการมากที่สุดนั่นเอง


Pantone Color Institute เบื้องหลังสีประจำปี

คือสถาบัน ที่ให้คำปรึกษา พัฒนาแบรนด์ และ กลยุทธการใช้สีต่างๆ ของแบรนด์ต่างๆทั่วโลก ทั้งบนสิ่งพิมพ์และสินค้าต่างๆ เนื่องจากสถาบันนี้ทำงานให้คำปรึกษา เกี่ยวกับเทรนด์ และ ทิศทางของการใช้สี ที่ทำงานอยู่ในหลากหลายวงการ ตั้งแต่ กราฟฟิก, แฟชั่น ,เครื่องสำอาง จนไปถึง วงการ บ้าน และ ออกแบบตกแต่งภายใน ในทุกๆปีทาง Pantone Color Institute เลยจัดให้มีการประกาศ Pantone of the Year จากประสบการณ์ของพวกเค้า และแนวโน้มการใช้สีของคนทั่วโลก ในหลากหลายวงการ

ในปีนี้ ทาง Pantone Color Institute ก็ได้เลือกสี Viva Magentaเป็นสีประจำปี 2023 นั่นเอง

 มารู้จัก Viva Magenta 18-1750 

สี Viva Magenta นั้นเป็นสี เฉดแดง ที่มีความฉูดฉาด แสดงถึง ความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และ ไร้ซึ่งความกลัว โดย Leatrice Eiseman ( Executive Director, Pantone Color Institute ) ได้ให้เหตุผลที่เลือกสี Viva Magenta ไว้ว่า

Credit : Chanel Youtube- Casastileweb
Casastileweb – YouTube

” ในยุคของเทคโนโลยี เราต้องการสีให้ความเป็นธรรมชาติ ที่จับต้องได้ สี Pantone 18-1750 (Viva Magenta) นั้นเป็นสีในตระกูลสีแดง ที่มีความฉูดฉาดเล็กๆ ได้แรงบันดาลใจ มาจากสี red of cochineal ซึ่งเป็นสีย้อมธรรมชาติ ที่ทรงคุณค่า และ เป็นสีที่ เข้ม และ สว่างสดใสที่สุด ที่โลกเคยรู้จักมา
โดยสี Viva Magenta ที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาตินี้ จะเชื่อมโยงเรากลับสู่จุดกำเนิดของสี และ กระตุ้นพลังธรรมชาติในตัวเรา ช่วยให้เราเข้มแข็งขึ้น จากภายใน “

Leatrice Eiseman
Executive Director, Pantone Color Institute
PANTONE® USA | Pantone Color of the Year 2023 / Introduction

เกร็ดความรู้ สี red of cochineal ที่คุณ Leatrice Eiseman พูดถึงนั้น เป็นสีธรรมชาติที่ทำจากเปลือกของแมลงปรสิต ซึ่งหากินตามต้นไม้จำพวกตะบองเพชร ในเขตอบอุ่นของทวีปอเมริกา ซึ่งเป็นสีย้อม เฉดแดงธรรมชาติ ที่เป็นที่นิยมมากในอดีต และ ยังคงถูกใช้จนถึงปัจจุบัน ในวงการอาหาร และ เครื่องสำอาง


แต่งห้อง Style Magentaverse

นอกจากสีประจำปี 2023 อย่าง Viva magentaสีที่สดใส และ สามารถดึงความแข็งแกร่ง และ กล้าหาญ จากตัวคุณแล้ว Pantone Color Institute ก็ได้นำเสนอสี Pantone อื่นๆ ที่นำมาใช้ควบคู่กับ VivaMagentaอีกด้วย

ช่างช้างจึงรวบรวม การแต่งห้องด้วยสีประจำปีอย่าง Viva Magentaและสีข้างเคียง เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับ เพื่อนๆ พี่ๆ ชาวช่าง ที่สนใจจะนำไปเป็นไอเดีย แต่งห้องใหม่ รับปี2023 ส่งต่อความสดใส และ กล้าหาญ ผ่านสีประจำปี Viva Magentaกันได้เลย

เปลี่ยนมุมห้องนั่งเล่น ด้วยสีกำแพงโทนม่วง เข้ากับสี โซฟา Viva Magenta สร้างความสดใส ส่งพลังบวก ให้การพักผ่อนของคุณ
เพิ่มความแรงกระตุ้น ในมุมทำงาน ด้วยสีตู้ และ เฟอนิเจอร์สี Viva Magenta ตัดกับโทนห้องทำงานสี Earth tone
เพิ่มสีสันในการรับประทานอาหาร ด้วยเก้าอี้สี Viva Magenta ขับให้โดดเด่น สะดุดตา จากผนังโทนเทาเข้มที่เคร่งขรึม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ เรื่องราวของสีแห่งปี2023 ที่ช่างช้างรวบรวมมาฝากกัน หวังว่าเพื่อนๆช่างจะได้ความรู้ และแรงบันดาลใจจาก เรื่องราวนี้ไปไม่มาก็น้อย สุดท้ายก็อย่าลืม หากต้องการทาสี ก็เลือกลูกกลิ้งทาสี และ แปรงทาสี คุณภาพ อย่าง ลูกกลิ้งทาสี โซมิค 2in1 ด้วยนะครับ และ ฝากแปรงทาสีทั้งสองรุ่น Basic และ Plus+ ไว้เป็นเพื่อนคู่ใจช่างทาสีกันด้วยนะครับ